สวัสดีค่ะทุกๆ คน ยังคงจำกันได้อยู่มั้ยน้า LaughingLaughingLaughingLaughingLaughing ต้องขอโทษทุกๆ คนด้วยนะคะ ที่หายไป หลังจากสอบเสร็จไม่กี่วัน มีธุระให้ต้องกลับประเทศไทย 3 อาทิตย์ ตอนนี้อยู่อิตาลีแล้วค่ะ พึ่งกลับมาได้แค่ 3 วันเอง ก็ต้องรีบกลับมาเขียนบล็อกทันที กลับมาทำตามสัญญาที่ให้ไว้แล้วนะคะ กับการเยือนต้นกำเนิด "มาเฟีย" ที่ Sicily ตอน 2 เดี๋ยวถ้านานกว่านี้ มีหวังเพื่อนๆ ต้องลืมโค้กและบล็อกสาวน้อยเพ้อฝันไปอย่างถาวรแน่นอน Tongue out

 

ในตอนที่แล้ว โค้กได้ทิ้งท้ายไว้ตรงนั่ง Shuttle  Bus เข้าไปสถานีรถไฟใช่มั้ยคะ Laughing ในระหว่างทางก่อนถึงจุดหมาย โค้กมีความรู้สึกว่า เมือง Palermo (ปา แลร์ โม) มีความเป็นอยู่ที่แตกต่างกันพอสมควร บางโซน(โซนนอกเมือง)ก็มีความเป็นเมืองสูงมาก มีตึกสูง และรูปแบบคอนโดของเขาก็แตกต่างจากทางตอนเหนือของอิตาลีพอสมควร ให้อารมณ์เหมือนกับว่าเราไม่ได้อยู่ในอิตาลียังไงยังงั้นค่ะ

โค้กและเพื่อน พวกเราคิดว่าคล้ายๆ กรุงเทพบ้านเรานี้เอง แต่พอถึงในตัวเมืองหรือแหล่งท่องเที่ยวลักษณะ ตึก บ้านเรือน ก็มีลักษณะคล้ายๆ ทางตอนเหนืออยู่บ้าง ในความคิดโค้ก อาจจะเกี่ยวข้องกับกฎหมายของอิตาลีก็เป็นไปได้ เพราะตึก บ้านเรือน ที่อยู่ใกล้กับสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ จะต้องมีรูปแบบเดิม หรือถ้ามีการเปลี่ยนแปลงก็ต้องเปลี่ยนแปลงจากของเดิมให้น้อยที่สุด จึงทำให้บ้านเรือนที่อยู่นอกเมืองและในเมืองมีความแตกต่างกัน

 

IMG_1161

 

พอมาถึงสถานีรถไฟ อย่างแรกที่พวกเราคิดจะทำก็คือ แวะดื่มกาแฟและกินขนมท้องถิ่นของเขาก่อนเข้าที่พัก เพราะ Sicily ถือว่ามีชื่อเสียงเรื่องขนมหวาน เช่น Cassatine (คาส-สา-ติ-เน), Cannoli (คาน-โน-ลิ), Frutta Martorana (ฟรุ๊ต-ตา มาร์-โต-รา-นา) และ Arancina (อะ-ราน-ชิ-นา อยู่ในประเภทของคราวหรือป่าวน้าFoot in mouth.....) โค้กสั่ง Cappuccino กินแทบไม่ได้ กาแฟของเขาขมจริงๆ เป็นกาแฟท้องถิ่นที่ไม่ใช่ Illy, Segafredo และ Lavazza ขนมก็ก้อนใหญ่ม๊าก มาก กินคนเดียวไม่หมดแน่นอน จะทิ้งก็กลัวเขาเสียใจ แต่ก็ต้องแอบๆ ทิ้งเพราะกินไม่ไหวจริงๆ 

 

IMG_1364

 

กินเสร็จ เดินมาถึงที่พัก เจ้าของที่พักก็ให้การต้อนรับดีมาก น่ารักมาก ชวนโค้กกับเพื่อนคุย (2 ชั่วโมง) โค้กจึงต้องเอ่ยปากขอตัวเอากระเป๋าไปเก็บ เขาจึงยอมบ่อยตัวค่ะ พอถึงห้อง ล้างหน้าล้างตา ช่วยกันวางแผนว่าจะเริ่มจากโซนไหนก่อนดี เพราะเมือง Palermo มีที่เที่ยวเยอะมาก โค้กไปเที่ยว 3 วัน ยังไม่ทั่วเลยค่ะ พอได้ข้อตกลงก็ไม่รีรออะไร ออกไปเลย (ที่พักของโค้กอยู่ใกล้ๆ สถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งช็อปปิ้งสะดวกมากค่ะ)

 

Palermo ถือว่าเป็นเมืองการค้าทางทะเลที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมือง Sicily
อีกทั้งยังมีความหลากหลายทางด้านศิลปะและวัฒนธรรม เช่น อารยธรรม กรีก โรมัน ไบเซนไทน์ อาหรับ นอร์แมน ฝรั่งเศสและสเปน เพราะเคยตกเป็น
อนานิคมของเมืองเหล่านี้ 

 

 

ที่แรกที่ไป Quattro Canti ลักษณะตึก(เหมือนในรูป)จะมีด้วยกันสี่ตึก 
แต่ละตึกจะหันหน้าเข้าหากันเป็นมุมสี่เหลี่ยม 
สร้างขึ้นในยุคที่สเปนเข้าครอบครอง 
วันที่โค้กไป เขามีเดินขบวนประท้วงกันด้วย บริเวณนี้ก็เลยโล่งๆ 

IMG_1134

 

 

Cattedrale di Palermo มีลักษณะสถาปัตยกรรมที่ซับซ้อน
และหลากหลายรูปแบบ รวมทั้งคนสร้างก็ผ่านมาหลายคนเหมือนกัน 
ใช้เวลาสร้างนับเป็นศตวรรษเลยที่เดียว แต่เป็นที่ๆ โค้กประทับใจมาก
ไม่ว่าจะเป็นความอลังการ หรือว่าจะเป็นศิลปะ ไปที่เดียวยังคุ้มเลยค่ะ 

IMG_1157

 

ภายในของมหาวิหาร

IMG_1172
 
 
 
 
เดินมาอีกหน่อยก็ถึง Porta Nuova สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงชัยชนะของ
พระเจ้า Charles V เนื่องในโอกาสชนะศึกตุรกี
 
IMG_1184
 
 
 
 
จุดมุ่งหมายต่อไปก็คือ Monreale แต่ต้องนั่งรถออกจากในเมืองประมาณครึ่งชั่วโมง(ถ้าจำไม่ผิด) Monreale เปรียบเสมือนสถานที่ๆ ถือกำเนิดของราชวงศ์นอร์แมนในศตวรรษที่ 11 สถานที่แห่งนี้เป็นที่พักผ่อนของ
พระมหากษัตริย์นอร์แมนหลังจากเหน็ดเหนื่อยหรือเบื่อจากสงครามและการเมืองของ Sicily
 

Duomo มีการนำเอาสถาปัตยกรรมยุโรปทางตอนเหนือและอาหรับ
ที่มีความแตกต่างมารวมเข้าด้วยกันอย่างสวยงาม

IMG_1198

 

 ด้านหลังของ Duomo ใหญ่มากค่ะ สวยกว่าด้านหน้าอีก 

IMG_1204

 

ตกแต่งภายในด้วยโมเสคสีทองงดงาม ซึ่งจะทำให้เสมือนว่ากำลังอยู่ในสวรรค์
ไม้กางเขนเป็นแบบลาติน 

IMG_1221
 
 
IMG_1225
 

ภาพที่ติดอยู่บนฝาผนังทำมาจากโมเสค เป็นการเล่าถึงประวัติทั้งหมดของศาสนาคริสต์ ในช่วงเวลาแห่งการ
รอคอยพระคริสต์ เรื่องราวของพระองค์
รวมทั้งสิ่งที่เกิดขึ้นหลังความตาย และการฟื้นคืนพระชนม์ของพระองค์

IMG_1223
 
 
ภาพถ่ายจากด้านบนของ Duomo
 
IMG_1253
 
 
 
ก่อนที่พระอาทิตย์จะตกดิน ขอแวะเที่ยวตลาดเก่าแก่ของเมืองนี้ซะหน่อย ถ้ามืดแล้วจะอันตราย เพราะคุณลุงเจ้าของโรงแรมได้กำชับไว้ว่า "ถ้าเลี่ยงได้อย่าเดินถนนเส้นหนึ่งที่ใกล้ๆ กับตลาดนี้" อ้ายเราด้วยความที่ลืมชื่อถนนที่เขาบอก พอเปิดแผนที่ดู "อุ้ยตาย!!!!!ไม่ทันแล้วค่ะลุง" เดินผ่านมาเกินครึ่งแล้ว จะกลับก็ไกลมากล่ะ เลยเลือกที่จะเดินต่อ สู้ตาย ทา เค ชิ Tongue outTongue outTongue out
 
ตอนที่ไม่รู้ตัวเดินอย่างมีความสุข ลั่นล้า พอรู้ตัว พึ่งมีความรู้สึกว่ามันน่ากลัวขึ้นมาทันที แต่ก็ผ่านไปด้วยดี ที่คุณลุงเขาไม่อยากให้ผ่านเพราะเป็นโซนของคนดำนั้นเอง
 
ตลาด Capo
 
IMG_1273
 
 
ถ้ามา Palermo อย่าลืมกิน Panelle di farina ceci (ปา-เนล-เล ดิ ฟา-ริ-นา เช-ชิ) ด้วยนะคะ
 
IMG_1274
 
 
 
หลังจากกินเสร็จก็รีบๆ เดินเพื่อจะไปยังโรงละคร Teatro Massimo
โรงละคร Massimo ถือว่าเป็นโรงละครที่ใหญ่ที่สุดของอิตาลีก็ว่าได้
และจัดอยู่ในลำดับที่สามโอเปร่าเฮาส์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป
รองจากกรุงปารีส และกรุงเวียนนา งานศิลปะเป็นแบบเนโอคลาสสิค
 
DSC00193
 
 
IMG_1291
 
 
 
 
ที่ขายบุหรี่ด้านข้างของโรงละคร (Tabacchi ตา-บาค-คิ)
 
IMG_1305
 
 
สุดท้ายก็จบลงที่เรื่องกิน เพราะหิวมากแล้ว คุณลุงเจ้าของโรงแรมได้แนะนำร้านอาหารท้องถิ่น เขาบอกว่าอร่อย และที่สำคัญไม่แพงด้วย บังเอิญวันที่โค้กไปเขาปิดร้าน แต่ก็ไม่เป็นไร เห็นร้านข้างๆ มีคนเยอะดี เลยตัดสินใจลองไปกินดู แต่ก็ไม่ผิดหวังที่เลือกจริงๆ ค่ะ ไก่ของคุณลุงอร่อยมาก ถูกด้วย ครึ่งตัว 4 ยูโรเอง ครึ่งตัวกินกันสองคนก็คนละ 2 ยูโร ไม่ได้มีให้แต่ไก่อย่างเดียวนะคะ คุณลุงให้มาพร้อม Panelle di farina ceci และ Patate fritte (ปา-ตา-เต ฟริต-เต มันฝรั่งทอดจานใหญ่เลย
 
กินกันแบบ..........อย่างที่เห็นในภาพ กระดูกก็จะไม่ให้เหลือกันเลยทีเดียว
 
IMG_1309
 
 
แค่วันแรกก็เหนื่อยมากแล้วค่ะ เดินกันเหมือนกำลังแข่งมารธอนยังไงยังงั้น
ส่วนวันที่สองจะพาเที่ยวที่ไหน จะเดินเยอะเหมือนวันแรกหรือป่าว จะไหวมั้ยน้า หรือว่าจะหมดแรงแล้ว คอยติดตามกันต่อไปนะคะ การเยือนต้นกำเนิด "มาเฟีย" ที่ Sicily ตอน 3 
 
ปล. ถ้าชอบบทความนี้เพื่อนๆ สามารถไปกดไลค์ที่ --เฟซบุ๊คแฟนเพจสาวน้อยเพ้อฝัน-- ได้นะคะ และอย่าลืมติดตามอ่านในบทความต่อไปด้วยค่ะ ถ้าใครมีประสบการณ์ หรือไปเที่ยวและได้ใช้ประโยชน์จากบล็อกนี้ ก็เขียนมาเล่าให้โค้กฟังได้เลยนะคะ

 

edit @ 14 Jun 2012 23:45:35 by coke

Comment

Comment:

Tweet

Hello! I'm at work browsing your blog from my new iphone!
Just wanted to say I love reading through your blog and look forward to all your posts!
Carry on the excellent work!

My blog post; <a href="http://es.greencoffeeforyou.eu">http://es.greencoffeeforyou.eu</a>

#99 By Hello! I'm at work browsing your blog from my new iphone! Just wanted to say I love reading through your blog and look forward to all your posts! Carry on the excellent work! my web blog: <a href="http://es.greencoffeefor