สวัสดีค่ะทุกๆ คน เป็นยังไงกันบ้างคะ หลังจากหยุดยาวช่วงสงกรานต์ โค้กคนหนึ่งยังคงมีความรู้สึกขี้เกียจจนถึงวันนี้ จะมีสอบเดือนหน้าแล้วยังคง ลั่น ล้า อยู่ได้ หารู้มั้ยว่า กำลังจะลงเขียงแล้ว ทุกวันนี้ได้แต่หลอกตัวเองไปวันๆ ว่า "ความขี้เกียจนี้มีผลมาจากการหยุดต่อเนื่อง ทั้งเทศกาลอิสเตอร์และเทศกาลสงกรานต์" โค้กอยู่ที่อิตาลีไม่ได้เกี่ยวอะไรกับวันหยุดสงกรานต์เลย แต่ก็หยุดไปกับเขาด้วย เจริญแน่นอนค่ะ ถ้ายังคงเป็นแบบนี้ต่อไป.........

 

IMG_1155

 

ในบทความที่แล้ว โค้กได้เกริ่นกับเพื่อนๆ ว่า 3-4 อาทิตย์ที่ผ่านมา โค้กได้ไปเยี่ยมเยือนทักทายดินแดนแห่งต้นกำเนิด "มาเฟีย" มาค่ะ ทุกคนพอจะเดากันออกนะคะว่าที่ไหน …….ที่แห่งนั้นคือ...... Sicily นั้นเอง ทริปนี้ไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลย เพราะตัดสินใจไปกันแบบกระทันหันจริงๆ เหตุผลก็มีอย่างเดียวคือเจอตั๋วเครื่องบินราคาถูก บินไป-กลับ (Palermo-Bologna) 50 ยูโร แต่เป็นไฟลท์เช้าสุดๆ ถ้าสายกว่านี้ราคาก็เป็น 100 ยูโรค่ะ ด้วยความที่เราเป็นคนฉลาดเลือก (ไม่ได้งกนะคะ) ก็เลยเลือกเดินทางเช้าค่ะ

  

IMG_1138

 

ก่อนวันที่จะออกเดินทาง โค้กนอนตอน 02.00 น. และตื่นอีกทีตอน 04.00 น. เพราะต้องออกไปขึ้นรถเมล์ที่สถานีรถไฟให้ทันรอบ 05.30 น. เพื่อไปสนามบิน ตีห้าที่โบโลญญ่ายังไม่มีรถเมล์ มีรอบแรกตอน 05.22 น. ไปถึงสถานีรถไฟตอน 05.28 น. (ตามตาราง) โค้กกับเพื่อนก็คิดกันอยู่นานว่าจะเอายังไงดี สุดท้ายก็เลือกเดิน ต้องเดินไปขึ้นรถเมล์ที่สถานีรถไฟเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร เหตุผลที่เลือกเดินก็เพราะ ไม่ไว้ใจระบบขนส่งสาธารณะของอิตาลี ระบบเขา งง งง มาก็ไม่ตรงเวลา แล้วแต่อารมณ์คนขับ.......โค้กเป็นขาประจำที่ต้องวิ่งขึ้นรถเมล์ (200 เมตร จนทุกวันนี้จะเปลี่ยนอาชีพเป็นนักวิ่งแล้วค่ะ) กะเวลาไม่ถูกจริงๆ บางครั้งรถก็มาก่อนเวลา บางครั้งก็มาช้ามาก ประเทศนี้มีตารางเวลาติดไว้ เพื่อความสวยงามเท่านั้นค่ะ

 

IMG_1271

 

ใช้เวลาเดินเกือบ 25 นาที กับระยะทาง 3 กิโลเมตร เดินกันแบบไปไล่ควายยังไงยังงั้นค่ะ พอไปถึงสนามบินก็ไปเจอปัญหาใหม่อีก หาที่เช็คอินของสายการบินที่เราจะขึ้นไม่เจอ เลยไปถาม info ได้ความว่า สายการบินราคาถูกต้องไปเช็คอินอีกที่หนึ่ง อ้ายเรากับเพื่อนก็ไม่รู้ว่าเขาเปลี่ยนระบบใหม่ เหลือเวลาอีก 15 นาที จะปิดให้เช็คอิน ไปอีกที่ก็ต้องนั่งรถไป รถก็ยังไม่มา ความคิดตอนนั้นได้แต่คิดว่า "คงไม่ทันแน่เรา" รถมาถึงเหมือนสวรรค์โปรดเลยค่ะ รีบวิ่งขึ้นรถทันที มองซ้าย มองขวา ก็ไม่เห็นใคร พอไปถึงที่เช็คอิน ก็มีแต่ชาวเราเอเชียสองคนนี้แหละ เช็คอินเสร็จ พนักงานบอกให้วิ่งๆ แต่โชคดีมากที่รถรอ......

  

IMG_1233

 

ยังไม่ทันจะหายเหนื่อยตอนตรวจสัมภาระ ศุลกากรก็เรียกตรวจอีก ถามว่าจะไปไหนกัน ไปทำไม รีบก็รีบ ไม่ถึง 5 นาที เครื่องจะออกแล้ว พอเรายื่นบัตรนักศึกษาให้ดูเขาก็เลยปล่อย จากนั้นก็ต้องวิ่งออกกำลังอีกแล้ว พอทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดีก็หมดแรงเลยค่ะ หลังจากเครื่องบินขึ้น โค้กก็ไม่สนอะไรแล้ว ขอนอนอย่างเดียว ตอนนอนก็รู้ตัวนะ เพื่อนกับคุณลุงข้างๆ แอบขำ เพราะนอนอ้าปาก ด้วยความเหนื่อยก็เลยไม่สนอะไรทั้งนั้น......จาก Bologna - Palermo ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 นาที (ประมาณนี้ค่ะ ถ้าจำไม่ผิด) 

 

IMG_1141

 

ลงจากเครื่องก็ไม่วาย โดนศุลกากรตรวจอีกแล้ว แต่คราวนี้เรียกเข้าไปในห้องเลย คำถามแรกที่ถามก็คือ "พวกคุณมากจากไหนกัน" พอพวกโค้กบอกว่าเป็นคนไทยและเป็นนักศึกษา ความกระตือรือร้นที่จะตรวจก็น้อยลง และก็ขอให้เราโชว์เงินในกระเป๋าให้เขาดู ดีนะที่โค้กพูดอิตาเลียนได้ ก็เลยถามไป "ทำไมถึงเรียกตรวจค่ะ Laughing" "มีอะไรเกิดขึ้นหรือป่าว Laughing" เขาก็ตอบว่า "ฉันตรวจเกือบทุกคน" และก็โชว์สมุดลงชื่อให้ดู สักพักก็โดนปล่