Carnival ที่เวนิส

posted on 24 Feb 2012 06:34 by perfun directory Lifestyle, Travel, Diary

สวัสดีค่ะทุกๆ คน ในบทความนี้โค้กกลับมาพร้อมกับหมวดท่องเที่ยวนะคะ สถานที่เที่ยวก็ไม่ใกล้ไม่ไกลจากโบโลญญ่าเท่าไหร่นัก นั้นก็คือ แต่น แตน แต้น......เวนิสเองค่ะ จากโบโลญญ่าเวนิส ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง (รถไฟช้า) หรือ 1.30 (รถไฟเร็ว)

  

พอดีไม่กี่วันที่ผ่านมา เทศกาลหน้ากาก (Carnival) ที่เวนิสของปี 2012 ได้สิ้นสุดลง เลยอยากจะเอามาเล่าให้เพื่อนๆ ฟัง พร้อมกับเอาภาพบรรยากาศของเมืองเวนิสในตอนที่มีเทศกาลมาให้ได้ชมกันค่ะ เผื่อใครหลายๆ คนคิดภาพไม่ออก ตอนเมืองเวนิส (วุ่นวาย) มีเทศกาลเป็นอย่างไร ก็สามารถดูภาพได้ค่ะ

 

เทศกาลหน้ากากนี้จะจัดขึ้นปีล่ะครั้ง โดยปีผ่านๆ มา งานก็จะเริ่มประมาณๆ ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ปีนี้งานเริ่มวันที่ 4 – 21 กุมภาพันธ์ 2012 ซึ่งแต่ละปีก็มีผู้คนแต่งตัวด้วยชุดอลังการสวยงาม พร้อมกับสวมหน้ากากเดินเกลื่อนเมืองเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวหรือคนในท้องถิ่นเอง ต่างก็แต่งตัวมาร่วมสนุกกัน โปรแกรมการแสดงของแต่ละวันก็จะมีแตกต่างกันไปด้วย อย่างเช่นวันสุดท้ายของงานปีนี้ เขามีพิธีปิดด้วยการจุดไฟเผาตุ๊กตาหุ่นวัวกระทิง ซึ่งวัวกระทิงเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของเทศกาลหน้ากากของเวนิส (พิธีนี้ไม่รู้จะมีทุกปีหรือป่าวนะคะ)

 

ในช่วงเทศกาล รถไฟเต็มไปด้วยฝูงชน เบียดกันสุดยอด บ้างยืนกันก็มี ตอนขาไปไม่มีปัญหาอะไรเลยค่ะ ได้นั่งสบายมาก เพราะต้นสายรถไฟอยู่ที่โบโลญญ่า พอถึงตอนขากลับไม่อยากคิดเลยค่ะ ต้องเผื่อเวลาไปขึ้นรถไฟประมาณครึ่งชั่วโมงก่อนรถจะออก คนเป็นล้าน (ไม่ถึงหรอกค่ะ เวอร์นิดหนึ่ง) แย่งกันขึ้นรถไฟ ถ้าคิดภาพกันไม่ออก เหตุการณ์ก็คงจะคล้ายๆ แย่งกันซื้อ iPhone 4 ยังไงยังงั้นเลยค่ะ ตอนสุดท้ายก็ได้ที่นั่งไม่ครบคน (หรืออาจเป็นเพราะพวกโค้กขึ้นรถไฟช้าคนเลยเยอะก็เป็นไปได้ค่ะ)

 

ว่าแล้วเรามาดูภาพถ่ายกันดีกว่าค่ะ 

 

ถ้ามาเวนิสก็จะเห็นร้านขายหน้ากากเต็มไปหมดเลย ถึงไม่ใช่เทศกาลก็สามารถหาซื้อได้ ราคาก็ขึ้นอยู่กับความพอใจของคนขาย แบบของหน้ากาก และขนาดของหน้ากากนะคะ บางร้านก็ขายถูก แต่ก็ถูกกว่ากันไม่มากหรอกค่ะMoney mouth 

 

DSC00462
 
 
 
 
 
 
แผงขายของที่ระลึกที่สามารถเจอได้ทั่วไปในเวนิส ก็จะมีหน้าตาเป็นประมาณนี้ และมีอีกแบบที่จะเป็นลักษณะร้านค้า (ที่ดูดี) ของลักษณะคล้ายๆ กัน ราคาก็ไม่ต่างกันเลยนะคะ อันนี้ก็แล้วแต่ความพอใจของผู้ซื้อนะคะ
 
 
DSC00460
 
 
 
 
 
 
ถ้าใครมาอิตาลีไม่ได้เห็นวิธีการตากผ้าแบบนี้ แสดงว่ายังมาไม่ถึงอิตาลีนะคะ 
 
 
DSC00468
 
 
 
 
 
 
เรือกอนโดล่า (Gondola) เมื่อพูดถึงเวนิส หลายๆ คนคงนึกภาพถึงเรือกอนโดล่าด้วย เมื่อหลายปีก่อนคนพายเรือก็จะร้องเพลงกล่อมผู้ด้วยสารไปด้วย แต่ปัจจุบันน้อยมากที่จะเจอ โค้กขอแนะนำว่า ก่อนที่จะขึ้นเรือ ควรจะศึกษาราคาคร่าวๆ ไปด้วยก็ดีนะคะ เพราะบางทีเขาเห็นเราเป็นนักท่องเที่ยว อาจจะโดนเอาเปรียบก็ได้ค่ะ 
 
 
 
DSC00397
 
 
 
 
 
 
นี่คืออัตราค่าให้บริการ ของเรือกอนโดล่า (Gondola) โค้กคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆ คน ที่คิดจะมาเที่ยวเวนิสนะคะ 
  • ราคาต่อรอบ ตอนกลางวัน 40 นาทีื รับผู้โดยสารได้ถึง 6 คน 80 ยูโร 
  • หลังจาก 40 นาที ถ้านั่งต่ออีก ทุกๆ 20 นาที เขาจะคิดเพิ่มอีก 20 ยูโร 
  • สำหรับราคาตอนกลางคืน (ตั้งแต่ 19.00 - 08.00) 40 นาที รับผู้โดยสารได้ถึง 6 คน 100 ยูโร 
  • หลังจาก 40 นาที ถ้านั่งต่ออีก ทุกๆ 20 นาที เขาจะคิดเพิ่มอีก 50 ยูโร  
ราคาสามารถต่อรองได้ จะได้ลดมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่ขึ้นเรือและเจอคนใจดีนะคะ
 
 
 
DSC00438
 
 
 
 
 
 
ภาพบรรยากาศคนแต่งตัวมาร่วมงาน Carnival ค่ะ ประเดิมด้วยภาพแรก กับชุดสีฟ้าสวยสง่า (คนด้วยค่ะ) เข้ากับสีน้ำทะเลของเวนิสเลย แต่ผิด Concept นิดหนึ่ง ตรงที่ไม่สวมหน้ากาก  Cool
 
 
 
DSC00515
 
 
 
 
 
 
ภาพนี้มาพร้อมกับชุดสีน้ำเงินขาว สองสีนี้เมื่อนำมาใช้ด้วยกัน ดูดี้ ดูดีเลยค่ะ
 
 
DSC00502
 
 
 
 
 
 
ภาพนี้โค้กขอมีส่วนร่วมด้วย คุณลุงเขาโดนรุมถ่ายรูปนานมาก โค้กก็รอโอกาสจะเข้าไปถ่ายรูปด้วย พอมีโอกาส ลุงเขากำลังจะเดินไปที่อื่น อ้ายเราก็วิ่งไปตามลุงให้มาถ่ายรูปด้วยให้ได้ ในที่สุดลุงก็มาถ่ายรูปด้วย (เขาคงรำคาญมั้งค่ะเลยยอม) ตื้อเท่านั้นที่จะครองโลก สุภาษิตนี้ใช้ได้ผลจริงๆ Foot in mouthFoot in mouth
 
 
DSC00505
 
 
 
 
 
 
เป็นภาพบรรยากาศการถ่ายรูประหว่างนักท่องเที่ยวกับคนที่แต่งชุดแฟนซี โค้กก็ต้องต่อคิวถ่ายกับเขาเหมือนกัน จะรอนานแค่ไหนก็มีความสุขและประทับใจค่ะ
 
 
DSC00504
 
 
 
 
 
 
ภาพนี้ลุงๆ และป้าๆ ก็อยากมีส่วนร่วมกับงาน เลยพากันหนีมาเที่ยวพร้อมกับแต่งชุดแฟนซีสุดหรูเลยCoolCool
 
 
DSC00507
 
 
 
 
 
 
เห็นคนในภาพมั้ยคะ มาถึงสถานีรถไฟคนก็เบียดกันสุดยอด พวกโค้กตัดสินใจเลือกที่จะเดินไปจตุรัส San Marco แทนการนั่งเรือไป ดูภาพก็พอจะเดาออกนะคะต้องใช้เวลานานแค่ไหน กว่าจะถึงที่หมาย ต้องเดินเป็นจังหวะๆ ต่อแถวกันไปเรื่อยๆ จากปกติเดินไปจตุรัส San Marco ใช้เวลาแค่ 20-30 นาที พอวันเทศกาลใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งเลยค่ะ
 
 
DSC00440
 
 
 
 
 
 
ตอนขากลับพวกโค้กเลือกขึ้นเรือมาสถานนีรถไฟ เพราะคิดว่าอาจจะเร็วกว่าเดิน แต่ที่ไหนได้ ช้าพอๆ กับเดินเลยค่ะ โดนทั้งเบียด ทั้งผลัก บ้างตกน้ำก็มี โค้กโดนเบียดเกือบล้ม ถ้าล้มตอนนั้นมีหวังโดนเหยียบตายแน่นอนค่ะ เวลาเรือมาคนข้างหลังก็จะผลักคนข้างหน้าให้ไปเลื่อยๆ เราไม่สามารถหยุดหรือควบคุมได้เลยค่ะ 
 
 
DSC00380
 
 
 
 
 
 
หลังจากได้ขึ้นเรือแล้ว (แบบทุลักทุเล) ก็มีเวลาได้ถ่ายรูปนี้ให้เพื่อนๆ ได้ชม และยืนยันได้ว่าโค้กไม่โดนเบียด หรือโดนผลักตกน้ำด้วย ไซโย SurprisedSurprisedSurprised
 
 
DSC00518
 
 
 
 
ใครที่พลาดไม่ได้ไปเทศกาลหน้ากากในปีนี้ สามารถหาโอกาสไปปีหน้าได้ ในปีหน้าเขาจะเริ่มจั