สวัสดีค่ะทุกๆ คน วันนี้โค้กกลับมาพร้อมกับความรู้ใหม่ (ของตัวเอง) เกี่ยวกับเรื่อง “ VFS ” พอดีมีคนโพสถามในหน้าเพจ "คนไทยในอิตาลี" ตอนแรกเข้าไปเห็นก็งงมากค่ะ ในเวลานั้น ตัว"งองู"ปรากฎอยู่ในหัวหลายตัวเลย มีคำถามตามมา มันคืออะไรอ่ะ? ต้องขอบคุณคนที่โพสถามมากๆ เลย เพราะเป็นความรู้ใหม่ (เฉพาะเราหรือป่าว)


ด้วยความที่อยากรู้ก็เข้าไปหาข้อมูลโดยด่วนก่อนที่เราจะตกเทรนด์ เผื่อวันไหนมีคนถามจะได้ไม่มี "งองู" สองตัวอยู่ในหัวอีก และตอบแบบว่าฉันก็พอจะรู้นะ ถึงมันจะไม่มากก็ตาม ก็เลยอยากเอามาแบ่งปันให้กับทุกๆ คน เผื่อใครจะมาอิตาลีจะได้เตรียมตัวถูกนะคะ 

 

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ  VFS ” กันค่ะ 

 

“ VFS ” คืออะไร?


 VFS คือ บริษัทผู้ให้บริการที่ดำเนินงานโดยเอกชน ซึ่งได้รับอนุญาตจากสถานทูตอิตาลีให้ทำการรับคำร้องขอวีซ่า ภายใต้กฎระเบียบด้านการป้องกันข้อมูลส่วนตัวของบุคคลที่มีผลใช้บังคับในประเทศอิตาลี อย่างไรก็ตาม การพิจารณาและการตัดสินใจในการออกวีซ่าจะอยู่ในอำนาจหน้าที่ของแผนกวีซ่าของสถานทูตอิตาลีเท่านั้น

 

วีซ่าประเภทไหนต้องไปยื่นเรื่องกับ VFS”?

 

นี้คือขั้นตอนใหม่ในการยื่นคำร้องขอวีซ่าสำหรับการพำนักระยะสั้นหรือวีซ่าท่องเที่ยว (เชงเกนวีซ่า) และวีซ่าธุรกิจ (Visa Busness)

ประเทศในเชงเกนมีด้วยกัน 25 ประเทศ ได้แก่ Austria, Belgium, Czech Republic, Denmark, Estonia, Finland, France, Germany, Greece, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Netherlands, Norway, Poland, Portugal, Slovakia, Slovenia, Spain , Sweden และ Switzerland

 

ช่วงเวลาดำเนินการ “ VFS ”?

 

ตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม 2555 บุคคลสัญชาติไทย หรือพลเมืองของประเทศที่ต้องขอวีซ่าผู้ซึ่งมีถิ่นพำนักอยู่ในประเทศไทย สามารถจะยื่นคำร้องขอวีซ่าด้วยตนเอง หรือ มอบอำนาจให้ผู้อื่นทำการแทน

เปิดให้บริการตั้งแต่ วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 8.30 – 12.00 . และ 13.00 – 16.00 .

ที่ศุนย์ยื่นคำร้องขอวีซ่า (Joint Visa Application Center) ซึ่งบริษัท VFS (ประเทศไทย) จะเป็นผู้ให้บริการแทนสถานทูตอิตาลีในประเทศไทย

 

VFS " อยู่ที่ไหน?

 

ที่อยู่ ศูนย์ยื่นคำร้องขอวีซ่า (Joint Visa Application Center JVAC-VSF)

เมอร์คิวรี เทาเวอร์ ชั้น 9

ถนนเพลินจิต ลุมพินี ปทุมวัน

กรุงเทพฯ 10330

โทรศัพท์ (+ 66) 02 263 9100 อีเมล์ info@vfshelpline.com

สำหรับข้อมูลอื่นเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ คอล์ล เซ็นเตอร์ ซึ่งจะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม 2554 ที่หมายเลข (+ 66 ) 02 263 9101 (เบอร์นี้สามารถโทรไปจองคิวได้ด้วยค่ะ)

 

เอกสารในการยื่นขอวีซ่า (ท่องเที่ยว) กับทาง “ VFS ”?

 

  1. แบบฟอร์ม 1 ชุด

  2. Passport เล่มจริงที่มีอายุเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือน พร้อมสำเนาหน้าแรก และสำเนาหน้าพาสปอร์ตทุกหน้าที่มีตราประทับเข้า 

ประเทศต่าง ๆ (ถ้ามี Passport เล่มเก่าให้แนบมาด้วย)

  3. รูปถ่ายสีขนาด 2 นิ้ว 2 ใบ พื้นฉากหลังสีขาว

  4. จดหมายรับรองการทำงานเป็นภาษาอังกฤษ ระบุตำแหน่ง เงินเดือนและวันที่ที่ลาหยุด

  5. หลักฐานการเงินย้อนหลัง 4 เดือน

  6. ตารางการเดินทางท่องเที่ยว

  7. สำเนาทะเบียนบ้าน + สำเนาบัตรประชาชน

  8. ใบจองตั๋วเครื่องบินไป-กลับ + ใบจองโรงแรม

  9. ประกันการเดินทาง วงไม่น้อยกว่า 2,000,000 บาท ( Medical Insurance )

    10. ใช้เวลายื่น 7 วันทำการ

 

ค่าธรรมเนียมวีซ่าสถานฑูต 3020 บาท/คน

ค่าบริการยื่นวีซ่าท่องเที่ยว 1500 บาท/คน

 

หมายเหตุ: - ผู้เดินทางต้องยื่นขอวีซ่าด้วยตนเองเท่านั้น - ค่าธรรมเนียมวีซ่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับทางสถานทูต - ผู้เดินทางที่ถือพาสปอร์ตของประเทศสหรัฐอเมริการสามารถเดินทางเข้าประเทศในกลุ่มเชงเก้นได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า (อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน)


ข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ เขามีบริการส่งข้อความทางโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้เราติดตามความคืบหน้าการพิจารณาคำขอวีซ่าด้วยค่ะ ค่าบริการก็ 60 บาท ซึ่งบริการนี้จะเป็นการแจ้งให้ทราบถึงขั้นตอนการพิจารณาคำขอวีซ่า ว่าในขณะเวลาดังกล่าวนั้นอยู่ในขั้นตอนใดแล้ว สำหรับบริการส่งข้อความนี้ เราสามารถเลือกภาษาได้ (ภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษเท่านั้นนะคะ)


ต้องขอบคุณ โลกยุคใหม่ที่มีอินเตอร์เน็ตให้เราสามารถใช้ประโยชน์ได้ และข้อมูลดีๆ จากเว็บสถานทูตอิตาลีในประเทศไทย, Pantip บ้าง หรือจะเป็น VFS GLOBAL, Mushroomtravel.com และเพื่อนๆ ในกระทู้ LadyInter มิตรภาพไร้พรมแดน และที่ขาดไม่ได้เลย คือ คนที่ถามคำถามนี้ผ่านทาง "คนไทยในอิตาลี" ด้วยนะคะ

* ข้อมูลเพิ่มเติมจากคนที่ไปยื่นมา ตอนนี้โทรไปจองคิวโดยตรงกับทาง VFS ไม่ได้แล้วค่ะ ต้องจองคิวผ่านเว็บเท่านั้น และราคาก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือถูกลงจากราคาเดิมนิดหน่อยค่ะ  

ส่วนเรื่องแบบฟอร์ม สามารถใช้แบบฟอร์มเดิมได้ค่ะ

ต้องขอขอบคุณ คุณ Withita Mod และคุณอิ่ม ที่ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์นะคะ

ปล.ถ้าใครมีประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องประมาณนี้หรือมีข้อมูลเพิ่มเติมก็เขียนเล่าประสบการณ์หรือข้อมูลเพิ่มเติมให้ได้อ่านกันนะคะ 


 
nome1

edit @ 12 Feb 2012 22:20:53 by coke

edit @ 12 Jun 2012 20:46:58 by coke

Comment

<